Cận cảnh Apple Vision Pro giá 160 triệu tại Việt Nam

Ngày 6/2, Apple Vision Pro đã được đưa về từ hệ thống bán lẻ tại Việt Nam với giá khoảng 160 triệu đồng. Hộp đựng thiết bị có kích thước lớn và có in hình mặt kính ở mặt trước.

Khi mở hộp, Vision Pro được đặt nằm ngang, có chân đế tránh rung lắc khi di chuyển. Phiên bản này có dung lượng lưu trữ 256GB, các tùy chọn khác bao gồm 512GB và 1TB.

Apple tặng kèm nhiều phụ kiện trong hộp Vision Pro, bao gồm Solo Knit Strap (dây thun đơn quanh đầu), Dual Loop (dây vải, có thêm headband đeo quanh trán), Eye Pillow (Light Seal), 2 Light Seal Đệm, đệm vỏ trước, vải đánh bóng, pin, cáp USB-C và bộ sạc.

Để phân biệt, khăn lau kính được in chữ Vision Pro. Vì đây là sản phẩm mới nên Apple còn tặng kèm hướng dẫn sử dụng toàn diện kèm hình ảnh minh họa cho từng bước thiết lập, đeo kính và đồng bộ hóa với iPhone.

Vision Pro trông rất giống với kính trượt tuyết. Khi mang theo máy, người dùng phải mang theo một viên pin rời nặng hơn 300g, Apple cho biết thời lượng sử dụng khoảng 2 giờ.

Mặt kính trước của Vision Pro được làm cong và bên trong chứa nhiều thành phần quan trọng như màn hình, camera, cảm biến và chip xử lý.

Vision Pro và pin nhìn từ trên cao. Khung bao quanh thiết bị được làm bằng hợp kim nhôm có màu bạc tương tự như viền của Apple Watch. Người dùng điều khiển một số chức năng của kính bằng Digital Crown và nút đối diện.

Gối mắt Vision Pro được làm bằng vải và có nam châm nên có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thao tác không đúng cách, thiết bị có thể rơi ra khỏi đệm và có nguy cơ làm vỡ kính.

Gọng kính Vision Pro được làm bằng silicone và còn được gọi là dây đeo âm thanh do có tích hợp cụm loa (phần màu trắng nổi lên). Đầu nối được kết nối với pin thông qua nam châm, nằm ở phía bên trái khi nhìn từ mặt sau của kính.

Vision Pro có dây đeo Solo Knit tích hợp được làm bằng vải mềm nên đeo rất thoải mái và có thể điều chỉnh độ khít bằng nút bấm ở bên phải. Người dùng có thể kéo chốt bên trong (màu cam) để tháo và thay cáp khác.

Mọi trải nghiệm trên Vision Pro đều phụ thuộc vào màn hình. Máy tích hợp 2 màn hình micro OLED độ phân giải 4K. Người cận thị cần được đo mắt khi đặt mua kính, mua kính điều chỉnh thị lực Zeiss trị giá 200 USD hoặc mua kính áp tròng nếu không muốn hình ảnh bị mờ khi đeo.

Vision Pro được trang bị chip xử lý M2 để chạy các tác vụ VisionOS, xử lý đồ họa và thị giác máy tính. Trong khi đó, chip R1 xử lý tín hiệu hình ảnh và âm thanh đến để xuất ra màn hình với độ trễ 12 ms, thông báo của Apple cho biết. Sản phẩm được trang bị 12 camera, 5 cảm biến và 6 micro để phát hiện chuyển động của tay và mắt.

Màn hình chính của VisionOS với các biểu tượng quen thuộc từ iOS hay iPadOS. Vì là sản phẩm mới nên quá trình thiết lập ban đầu của Vision Pro khá tốn thời gian khi người dùng phải xem video hướng dẫn và tinh chỉnh cảm biến. Hiện tại, thiết bị chỉ có sẵn bằng tiếng Anh và yêu cầu đăng nhập bằng ID Apple ở Hoa Kỳ vì thiết bị mới được bán ở quốc gia đó.

Trong thực tế tăng cường (AR), giao diện người dùng của Vision Pro được bao phủ trên thế giới xung quanh. Các cử chỉ điều khiển cơ bản trên thiết bị bao gồm nhìn vào biểu tượng/nút (như kéo chuột) rồi dùng ngón trỏ chạm nhanh vào ngón cái để chọn.

Khi người dùng chụm và giữ hai ngón tay, họ có thể kéo và thả để cuộn, điều chỉnh kích thước và vị trí của cửa sổ hoặc đóng ứng dụng, tùy thuộc vào nút mà họ hiện đang xem.

Trình duyệt Safari trên VisionOS hỗ trợ giao diện giống máy tính cho phép cuộn trang dễ dàng. Tuy nhiên, tốc độ nhập bàn phím khá chậm do bạn phải nhìn và chụm ngón tay khi gõ.

Vì là phiên bản đầu tiên nên VisionOS chưa có nhiều ứng dụng của bên thứ ba. Apple giải quyết vấn đề này bằng cách hỗ trợ ứng dụng trên iPad. Trong tương lai, các nền tảng như YouTube có thể chính thức hỗ trợ thiết bị này, tùy thuộc vào kế hoạch của Google.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *