Camera nổi tiếng nhất của TikTok vừa được cập nhật

Dòng X100 của Fujifilm là một hiện tượng trong ngành máy ảnh. Máy không có thông số đột phá hay tính năng nổi bật nhưng vẫn được người dùng trẻ rất ưa chuộng. Phiên bản X100V ra mắt năm 2020 thường xuyên cháy hàng. Trên thị trường thứ cấp, giá thiết bị tăng vọt. Sản phẩm này được PetaPixel gọi là “chiếc máy ảnh nổi tiếng nhất trên TikTok”, với hàng nghìn video và lượt xem lấn át cả thiết bị chuyên nghiệp.

Máy vừa được nhà sản xuất Fujifilm cập nhật lên phiên bản mới X100VI. Sản phẩm hầu như không có bất kỳ thay đổi trực quan nào. Những cải tiến chủ yếu liên quan đến hiệu suất và cảm biến. Ngoài ra, máy được sản xuất tại Trung Quốc thay vì Nhật Bản như thế hệ trước. Sự thay đổi này hứa hẹn sẽ giúp giải quyết vấn đề hết hàng lâu dài của mẫu xe này.

Giống như X-T5 và X-H2 trước đó, X100VI cũng được nâng cấp lên cảm biến độ phân giải 40MP kích thước APS-C. Việc tăng số lượng pixel mang lại các tùy chọn cắt xén và chỉnh sửa linh hoạt hơn. Hệ thống chống rung thân xe 6 điểm dừng (IBIS) cũng được cung cấp. Thiết bị này rất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia đường phố hoặc những tình huống cần tốc độ màn trập nhanh.

Nhà sản xuất Nhật Bản đã nâng cấp bộ xử lý bên trong lên X-Processor 5. Về lý thuyết, tốc độ camera sẽ nhanh gấp đôi thế hệ trước. Trên máy, chip là bộ phận quan trọng quyết định tốc độ lấy nét. Ngoài ra, X100VI còn có khả năng nhận diện các đối tượng chụp thông thường bằng AI để hỗ trợ chụp chủ thể.

Một trong những điểm bán hàng độc đáo của Fujifilm là khả năng mô phỏng màu sắc cổ điển của phim. Chính tính năng này đã giúp thiết bị này nổi tiếng trên TikTok và được GenZ ưa chuộng. Mẫu nhỏ gọn X100VI có sẵn khoảng 20 tùy chọn kể từ thời điểm bán. Đáng chú ý, thiết bị có màu Reala Ace được áp dụng từ dòng GFX.

Với nhiều nâng cấp, pin và thẻ nhớ của máy vẫn được giữ nguyên. Đây có thể là một điểm trừ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc. Thẻ nhớ UHS-I giá rẻ dễ gặp khó khăn khi tải ảnh chụp liên tục độ phân giải cao 40 MP của X100VI. Trong khi đó, pin được điều áp bằng cảm biến mới và hệ thống chống rung.

Thiết bị này tương đối nhỏ gọn với kích thước bổ sung không đáng kể. Đây vẫn là mẫu máy nhỏ gọn, có thể di chuyển với lớp vỏ nhôm và chịu được một số tác động từ bên ngoài. Thiết kế cổ điển giúp sản phẩm trở thành một phụ kiện thời trang bên cạnh chức năng chụp ảnh. Hệ thống xoay tay hỗ trợ thao tác nhanh và mượt khi nhìn qua khung ngắm.

Ống kính trên X100VI vẫn là ống kính Fujinon 23mm f/2 gắn trên thân máy, tương tự thế hệ trước. Tiêu cự quy đổi sang full frame là 35mm và phù hợp với nhiều thể loại ảnh. Nhà sản xuất còn hỗ trợ thêm mức zoom kỹ thuật số trong phần cài đặt.

Mẫu máy ảnh trên có hai phiên bản màu: đen và bạc và được bán từ tháng 3 với giá 1.600 USD, cao hơn 200 USD so với giá khởi điểm của thế hệ trước. Phiên bản đặc biệt kỷ niệm 90 năm thương hiệu Fujifilm sẽ chỉ được bán thông qua công ty, với số lượng giới hạn 1.934 bản và có giá cao hơn 400 USD so với phiên bản thông thường.

Fujifilm X100VI nằm ở phân khúc riêng, ít đối thủ. Với tầm giá trên 40 triệu đồng, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những lựa chọn máy ảnh có ống kính rời có thông số kỹ thuật và hiệu năng mạnh mẽ như: Ví dụ Fujifilm X-T5, Nikon Z6 II và Sony A7C II, nếu thích những chiếc máy nhỏ gọn cổ điển, khách hàng có thể lựa chọn Ricoh GR III ít tính năng hơn với mức giá khoảng 27 triệu đồng. Nikon cũng có hai tùy chọn máy ảnh cổ điển, Zf và Z fc, là những ống kính không gương lật có thể hoán đổi được với nhiều tính năng mô phỏng màu phim.

Xuân Sáng

Ảnh: Fujifilm, The Verge, DP Review

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *