Các thiết bị AI cầm tay bất ngờ gây xôn xao và “cháy hàng” kể từ khi ra mắt tại CES.

Hình ảnh Rabbit R1, một thiết bị nhỏ gọn được hỗ trợ bởi AI. Ảnh: Cnet.

Theo đó SCMP, một thiết bị cầm tay hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Rabbit Inc. Diễn biến nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội. Nó được thiết kế giống như một máy chơi game cầm tay và có thể giúp người dùng tương tác với AI mà không cần sự hỗ trợ của điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Rabbit, được thành lập bởi Jesse Lyu Cheng, một doanh nhân công nghệ Trung Quốc, bán thiết bị R1 với giá 199 USD. Sản phẩm này nhanh chóng “cháy vé” với 5 đơn đặt hàng trước kể từ khi ra mắt tại Las Vegas đồng thời với sự kiện CES 2024 vào đầu tháng 1.

Rabbit R1 sử dụng tông màu cam sáng làm chủ đạo và được tích hợp con lăn cuộn với nhiều chức năng đặc biệt, trong đó có ra lệnh bằng giọng nói. Kích thước và trọng lượng của máy chỉ khoảng 115g giúp người dùng dễ dàng bỏ máy vào túi quần.

Về mặt phần cứng, Rabbit R1 chạy trên vi xử lý MediaTek tốc độ 2,3 GHz, RAM 4 GB và bộ nhớ trong 128 GB. Không cần kết nối với các thiết bị khác để vận hành thiết bị này.

Điều đặc biệt ở “máy chơi game AI” này là hệ điều hành độc đáo của nó và được nhà phát triển gọi là “Mô hình hành động lớn”. Đây là một nền tảng độc quyền được xây dựng nội bộ để hiểu ý định và hành vi của người dùng.

TRÊN

Thiết kế của Rabbit R1 có kích thước bằng một nửa iPhone. Ảnh: Cnet.

Kể từ khi ChatGPT ra mắt vào cuối năm 2022, nhiều công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ lớn trên thế giới đã chạy đua phát triển các thiết bị hỗ trợ AI. Đặc biệt, Xiaomi, Huawei và các hãng sản xuất laptop như Dell, Lenovo, HP đều đang nghiên cứu các thiết bị thông minh hỗ trợ AI trong năm nay.

Trong video ra mắt sản phẩm Rabbit R1, nhà phát triển cho biết mặc dù những tiến bộ gần đây về mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đang giúp máy móc hiểu con người dễ dàng hơn nhưng chúng vẫn gặp khó khăn để hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định.

Jesse Lyu cho biết trong video ra mắt sản phẩm: “Chúng tôi muốn tìm cách kích hoạt AI của mình trên tất cả các nền tảng, bao gồm iOS, Android và máy tính để bàn.

Minh Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *