Bộ đôi iPhone không bị “khai tử” tại Việt Nam

iPhone 11 và iPhone 12 không còn xuất hiện trên website Apple hay tại các thị trường lớn và tiếp tục được bán tại Việt Nam. Ảnh: PhoneArena.

Khi dòng iPhone 15 ra mắt vào tháng 9 năm 2023, Apple đã âm thầm loại iPhone 12 khỏi danh sách thiết bị vẫn đang được sản xuất và bán ra. Mẫu iPhone 11 cũng đã bị “ngưng sản xuất” cách đây một năm và cả hai đều không còn có mặt trên cửa hàng trực tuyến của công ty. Tuy nhiên, hai loại máy trên vẫn được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam thông qua các kênh bán lẻ.

Đặc biệt, iPhone 11 hiện có giá niêm yết khoảng 10 triệu đồng, không có sự chênh lệch lớn giữa các nhà bán lẻ. Phiên bản 64GB của model trên là iPhone chính hãng rẻ nhất vẫn được bán tại Việt Nam. Cao hơn khoảng 3 triệu đồng là dung lượng lưu trữ tiêu chuẩn của iPhone 12. Cả hai mẫu này đều chưa có mặt trên trang web chính thức của Apple.

Mẫu xe 5 năm tuổi vẫn đang được sản xuất mới để phân phối chính hãng tại Việt Nam. Ảnh: TGDĐ.

“Apple không trực tiếp bán iPhone 11 mà việc giao hàng diễn ra thông qua các đối tác khác. Đại diện nhà bán lẻ Thế Giới Di Động cho biết: “Sức mua các mẫu máy cũ của Apple vẫn ổn định nhờ giá cả phải chăng. Kiến thức – ZNews.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, nhân viên truyền thông của CellularS System, dòng iPhone 11 hiện chiếm khoảng 10% doanh số bán điện thoại di động Apple của công ty. iPhone 12 ở mức 5%. “Dòng thiết bị trên không còn được liệt kê trên trang web của Apple nhưng vẫn được hãng sản xuất để cung cấp cho các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ”, Huy nói.

Vì vậy, iPhone 11, 12 bán tại hệ thống trong nước không phải là hàng tồn kho mà là hàng mới sản xuất. Trên thực tế, Apple đã sản xuất nhiều model cũ tại nhà máy của hãng ở Ấn Độ để phục vụ cho thị trường nói trên.

Như vậy người dùng tại Việt Nam có thể lựa chọn trong khoảng từ 10 đến 30 triệu đồng để mua một chiếc iPhone, bao trùm toàn bộ phân khúc giá. Theo các nhà bán lẻ, ngoài iPhone 11 và 12 có giá từ 15 đến 16 triệu đồng, iPhone 13 được kỳ vọng sẽ đóng góp một phần lớn vào doanh thu của toàn ngành. Ngoài ra còn có những lựa chọn cao hơn như iPhone 14/14 Plus và dòng iPhone 15.

iPhone 11 và iPhone 12 không còn xuất hiện trên trang web của Apple. Ảnh: Táo.

Việc sản xuất và bán các thiết bị cao cấp như iPhone 11/12 cho thấy Apple có những hướng đi riêng phù hợp với thị trường Việt Nam. Với iPhone SE 2022, hãng đã có thêm một sản phẩm khác dành riêng cho phân khúc giá này trên thị trường quốc tế, mới hơn iPhone 11 3 năm. Tuy nhiên, model nhỏ gọn, giá rẻ này không được người dùng cá nhân ưa chuộng. Thiết kế lỗi thời cùng mác “iPhone giá rẻ” khiến sản phẩm trì trệ.

Việc thay thế dòng SE bằng iPhone 11/12 giúp hãng tăng lợi thế cạnh tranh trên các thiết bị Android với thiết kế tràn viền mới và màn hình lớn. Mẫu điện thoại ra mắt năm 2019 cũng là sản phẩm chủ lực, tăng thị phần của Apple tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2023.

Tuy nhiên, iPhone 11 hiện đang có những dấu hiệu lỗi thời đầu tiên. Các sản phẩm ra mắt trong năm 2019 sẽ chỉ được hãng hỗ trợ cập nhật iOS thêm 1-2 năm nữa. Màn hình HD và vi xử lý A13 Bionic cũng không phải là thông số nổi bật trong phân khúc giá, so với các đối thủ Android đời mới hơn như dòng Galaxy A của Samsung hay OPPO Reno11.

Xuân Sáng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top