Bluetooth 5.4 là gì và những điều bạn cần biết

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay như loa, bộ điều khiển, phụ kiện nhà thông minh… đều sử dụng kết nối Bluetooth. Trong bài viết này, Thời đại kỹ thuật số sẽ tập trung vào phiên bản Bluetooth 5.4 mới nhất và các tính năng liên quan của nó.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn giao tiếp không dây cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị điện tử trong khoảng cách ngắn. Bluetooth được Ericsson giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994 và được đặt theo tên của vị vua Đan Mạch Harald “Bluetooth” Gormsson ở thế kỷ thứ 10, người đã thống nhất Đan Mạch và một phần Na Uy. Công nghệ này nhằm mục đích thống nhất các thiết bị khác nhau theo một tiêu chuẩn không dây phổ quát.

Bluetooth hoạt động với sóng vô tuyến có tần số 2,4 GHz và sử dụng công nghệ Trải phổ nhảy tần (FHSS). FHSS cho phép Bluetooth thay đổi tần số nhanh chóng trong một băng tần cụ thể, giảm thiểu nhiễu từ các thiết bị không dây khác hoạt động trong cùng băng tần.

WiFi cũng sử dụng băng tần 2,4 GHz nhưng nhờ công nghệ nêu trên nên cả hai công nghệ cùng tồn tại mà không bị nhiễu.

Có sự chồng chéo về ứng dụng và một số tính năng giữa Wi-Fi và Bluetooth. Cả hai tiêu chuẩn đều cho phép kết nối không dây của thiết bị và truyền dữ liệu. Tuy nhiên, Bluetooth thường được sử dụng để kết nối hai thiết bị trong khoảng cách ngắn.

Sự phát triển của Bluetooth

Bluetooth 1.0 được phát hành vào năm 1999 và cung cấp kết nối cơ bản cũng như truyền dữ liệu hạn chế. Trong những năm qua, các phiên bản tiếp theo đã giải quyết những thiếu sót này và đưa ra nhiều cải tiến, đáng chú ý nhất là Bluetooth 5.0, hỗ trợ phạm vi kết nối dài hơn, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương tác. Hiệu suất thiết bị đã được cải thiện.

Bluetooth 1.x: Tùy chọn truyền dữ liệu cơ bản.

Bluetooth 2.x: Đã thêm công nghệ Tốc độ dữ liệu nâng cao (EDR) để truyền dữ liệu nhanh hơn.

Bluetooth 3.x: Hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh hơn qua WiFi.

Bluetooth 4.x: Tiêu chuẩn Low Energy (LE) tích hợp, tiêu thụ ít năng lượng khi không hoạt động và chỉ sử dụng một phần năng lượng so với Bluetooth Classic.

Bluetooth 5.x: Phạm vi phủ sóng mở rộng, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Bluetooth 5.4 là gì?

Bluetooth 5.4 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn không dây và mang đến những cải tiến về hiệu suất, kết nối nâng cao, mã hóa, khả năng PAwR (Quảng cáo định kỳ có phản hồi) và ESL (Nhãn kệ điện tử). …

Bảng so sánh sự khác biệt giữa các phiên bản Bluetooth 5.x trở lên.

Chức năng PAwR của Bluetooth 5.4 có thể giúp các cửa hàng bán lẻ giám sát và thay đổi nội dung, giá cả của các thương hiệu điện tử từ xa mà không cần phải thực hiện thủ công.

Chức năng PAwR trên Bluetooth 5.4. hình minh họa

Nhìn chung, Bluetooth 5.4 mang đến nhiều tính năng mới thú vị, đặc biệt là trong lĩnh vực Internet of Things (IoT), như bảo mật tốt hơn, cải thiện độ ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Tiểu Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *