“Báo động”: Nổ, cháy – Hậu quả “khủng khiếp” từ việc sử dụng sạc nhanh, sạc dự phòng giá rẻ!

Hiện nay, hầu hết smartphone trên thị trường đều được trang bị tính năng sạc nhanh giúp người dùng giảm thời gian chờ đợi trong khi sạc pin.

Ngoài ra, bộ sạc dự phòng có khả năng sạc nhanh đã được cải tiến và có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và giá cả khác nhau.

Theo quan sát trên các tuyến phố tại TP.HCM như đường 3/2 (Q.10), Phạm Văn Đồng (TP.Thủ Đức), Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh)… cũng như trên các sàn thương mại điện tử Like Shopee, Lazada v.v… có rất nhiều cửa hàng bán sạc dự phòng không nhãn hiệu, sạc nhanh. Sạc dự phòng 20.000 mAh phổ biến nhất có giá từ 160.000 đến 269.000 đồng. Bộ sạc dung lượng cao lên tới 50.000 mAh có giá từ 280.000 đến 360.000 đồng. Các loại sạc nhanh mang nhãn hiệu Apple giả, bao gồm cả cốc sạc và cáp sạc cũng được bày bán tràn lan và có giá từ 99.000 đồng đến 119.000 đồng.

Cảnh báo nghiêm túc về việc sử dụng sạc nhanh giá rẻ trên thị trường

Trên thị trường, pin dự phòng chính hãng được bán ở các cửa hàng uy tín như Thế Giới Di Động, Cellulars hay Di Động Việt với các thương hiệu như X-Mobile, Baseus hay Samsung. Các sản phẩm này thường có dung lượng 20.000 mAh và có giá cao hơn, dao động từ 600.000 – 1,2 triệu đồng. Củ sạc nhanh chính hãng của Apple cũng được bán với giá hơn 1 triệu đồng.

Dù lựa chọn sản phẩm chính hãng nhưng nhiều người dùng vẫn ưu tiên mua sạc nhanh, pin dự phòng không rõ nguồn gốc để tiết kiệm chi phí mua hàng.

Tuy nhiên, các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại TP.HCM cảnh báo việc sử dụng phụ kiện không rõ nguồn gốc chỉ mang lại sự tiết kiệm trong ngắn hạn. Những sản phẩm này thường gây ra các vấn đề như nguồn điện không ổn định, quá nhiệt, hư hỏng linh kiện và nguy cơ cháy nổ. Điều này dẫn đến việc người dùng phải chi nhiều tiền hơn cho việc sửa chữa, thay thế linh kiện đồng thời làm giảm tuổi thọ của điện thoại và pin.

Chuyên gia công nghệ Phạm Tuấn Ngọc cũng nhấn mạnh, sử dụng sạc dự phòng giá rẻ, sạc nhanh không chính hãng có thể làm hỏng điện thoại, dễ gây cháy nổ. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho điện thoại và người dùng, ông khuyên người dùng nên tránh xa những sản phẩm kém chất lượng này và ưu tiên mua hàng ở những cửa hàng uy tín.

Hùng Cường!

Hùng Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *