Apple vẫn chưa từ bỏ iPhone màn hình gập

Hình minh họa một chiếc iPhone có màn hình gập. Ảnh: 9to5Mac.

Nguồn gốc của Thông tin cho biết sau hơn 5 năm nghiên cứu, Apple đang tích cực phát triển ít nhất hai nguyên mẫu iPhone màn hình gập.

Theo tin đồn, hai nguyên mẫu iPhone có hình dạng vỏ sò, đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và không nằm trong kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2024 và 2025. Điều này có nghĩa là thiết bị này có thể được tung ra thị trường sớm nhất là vào năm 2026.

Apple được cho là đã tìm đến ít nhất một nhà cung cấp ở châu Á để cung cấp linh kiện cho hai mẫu iPhone màn hình gập với kích thước màn hình khác nhau. Nguồn tin nhấn mạnh dự án có thể bị hủy bỏ nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Apple.

Theo đó Thông tinCEO Tim Cook đặt mục tiêu sản xuất iPhone màn hình gập với đội ngũ thiết kế và kỹ sư vào đầu năm 2018. Vào cuối năm, anh đã phản ứng tích cực khi nhìn thấy bản demo của iPhone màn hình gập 7 inch.

Tuy nhiên, những khó khăn về mặt kỹ thuật và việc cung cấp các tính năng hấp dẫn khiến giá thành cao là mối lo ngại của Apple.

Đó là lúc đội ngũ của công ty nảy ra ý tưởng để màn hình điện thoại ở bên ngoài khi gập lại. Điều này gây khó khăn cho các kỹ sư trong việc giải quyết vấn đề độ bền.

Trong khi đó, đội ngũ thiết kế công nghiệp muốn thiết bị không dày hơn iPhone thông thường khi gập lại. Tuy nhiên, những hạn chế về công nghệ màn hình và dung lượng pin khiến điều này không thể thực hiện được.

Chiếc iPhone màn hình gập do người dùng tạo ra. Ảnh: 科技美学/YouTube.

Apple đã tạm dừng phát triển iPhone màn hình gập vào khoảng năm 2020 và chuyển sang iPad màn hình gập hình cuốn sách 8 inch tương đương với iPad mini.

Theo Apple, iPad màn hình gập có thể dày hơn một chút vì không cần bỏ vào túi và không yêu cầu độ bền cao như iPhone. Ngoài ra, iPad có thể giúp công ty thử nghiệm đầy đủ các thiết kế gập ở quy mô nhỏ hơn.

Đội ngũ kỹ sư của Apple đang tìm cách loại bỏ nếp nhăn ở giữa màn hình bằng cách thiết kế một bản lề cho phép màn hình phẳng hoàn toàn, thay vì lồi hoặc lõm ở giữa gây khó chịu khi sử dụng bút.

Apple được cho là đang hợp tác với LG và Samsung để sản xuất màn hình cho iPad màn hình gập. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thiết bị này có khả thi về mặt thương mại hay không. Tóm lại, người dùng có thể phải đợi ít nhất hai năm nữa mới được chiêm ngưỡng sản phẩm màn hình gập đầu tiên của Apple.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *