Apple tuyên án tử hình nó ngay từ ngày đầu tiên và dần dần nhận ra rằng có thứ này trên iPhone vẫn tốt hơn

hình minh họa

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong sự kiện ra mắt iPhone 15 series là việc bổ sung nút thao tác trên các mẫu Pro. Tuy nhiên, những tin đồn gần đây cho thấy đây sẽ không phải là nút mới duy nhất trên iPhone. Nút “Chụp” mới có thể xuất hiện trên dòng iPhone 16 để giúp bạn khởi chạy nhanh và có khả năng lấy nét camera, chụp ảnh, quay video, v.v. và phóng to hoặc thu nhỏ.

Vì Apple tập trung vào việc quay phim bằng iPhone và Apple là chiếc điện thoại phổ biến đối với những người sáng tạo nội dung, nên việc làm cho quá trình này diễn ra suôn sẻ nhất có thể là điều hợp lý.

iPhone 16 dự kiến ​​sẽ có nút “Capture” mới

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, Apple đã muốn “tối giản” các nút bấm trên điện thoại nhưng những sự kiện gần đây cho thấy hãng đã có những thay đổi trong triết lý thiết kế của mình. Dù sao đi nữa, màn hình cảm ứng rất hiện đại nhưng chúng không thể đánh bại được tốc độ, sự dễ dàng và cảm giác khi nhấn một nút thật.

iPhone đang tiến tới “thiên đường nút bấm”

iPhone của Apple đã là biểu tượng của màn hình cảm ứng trong suốt cuộc đời của nó. Công ty thậm chí đã loại bỏ nút home đặc trưng của mình bằng việc giới thiệu công nghệ Face ID, nhưng đó chỉ là một sai lầm nhỏ so với hành trình Apple thực hiện để khai tử nút QWERTY và T9 trên điện thoại. Với chiếc iPhone đầu tiên, Steve Jobs đã đưa người dùng đến tương lai của màn hình cảm ứng, cho rằng điện thoại không cần thiết phải có nhiều nút bấm.

Steve Jobs giới thiệu iPhone là thiết bị tập trung vào cảm ứng

Và trong nhiều năm qua, iPhone vẫn kiên định với cấu hình nút tối giản: âm lượng, nguồn và chế độ ngủ. Trong khi Samsung có thêm nút Bixby, Nokia có thêm nút Google Assistant, Sony có thêm nút camera và các công ty khác đang thử nghiệm các tùy chọn khác thì Apple cũng đang có riêng mình.

Thậm chí còn có tin đồn rằng Apple sẽ tạo ra một chiếc iPhone hoàn toàn không có nút bấm, nhưng điều đó không những không xảy ra mà còn đi theo hướng ngược lại.

Nút Action của iPhone 15 Pro đã có sự thay đổi, nhưng về mặt nút bấm thì đó vẫn là một thay đổi nhỏ vì bạn vẫn chỉ có một số nút hạn chế. Bạn chỉ có thể gán một chức năng cho nút hành động thay vì sử dụng nó. giống như một công tắc tắt tiếng. Tuy nhiên, nút Chụp được đồn đại là một sự bổ sung lớn hơn, bổ sung thêm một nút mới vào số lượng nút của iPhone. Thêm một nút mà người dùng iPhone có thể sử dụng và thậm chí tùy chỉnh.

Nút Action trên iPhone 15 Pro là lời thừa nhận thầm lặng của Apple rằng tốt hơn hết bạn nên có nút vật lý cho mọi tác vụ.

Người dùng Android có thể đã quen với những thay đổi hàng năm, đổi thương hiệu và điều chỉnh cấu hình nút, vì vậy điều này có vẻ bình thường, nhưng đối với người dùng Apple thì đây có thể được coi là một thay đổi lớn.

Ưu điểm của các nút bấm rõ ràng là lớn đến mức Apple đang bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thừa nhận rằng nút bên phải không thể bị đánh bại, cho dù giao diện cảm ứng có trực quan đến đâu.

Nhấn một phím và một hành động được thực hiện. Bất kể khi nào, như thế nào và ở đâu. Nút bấm là thứ gì đó đáng tin cậy, nó luôn ở đó. Bất kể bạn sử dụng ứng dụng nào, màn hình bật hay tắt và điện thoại của bạn ở trước mặt hay bạn lấy nó ra khỏi túi. Nút sẽ phục vụ mục đích của nó.

Và nếu Apple muốn đẩy mạnh hơn nữa vào lĩnh vực chụp ảnh và quay video, như tin đồn về nút Chụp, hãng cần phải tăng tốc độ truy cập vào máy ảnh. Nút vật lý là sự thừa nhận của Apple rằng ngay cả phím tắt camera trên màn hình khóa cũng không nhanh như vậy.

Những bài học lẽ ra Apple phải biết từ nhiều năm trước

Trong 4 năm, Apple đã cố gắng hết sức để phát triển màn hình cảm ứng nhỏ, có thể tùy chỉnh cho dòng MacBook của mình nhưng người dùng lại ghét nó. Mọi người đều hài lòng khi Apple thừa nhận Touch Bar và loại bỏ nó để thay thế bằng một hàng phím chức năng đáng tin cậy.

Dải Touch Bar mà nhiều người dùng MacBook Pro từng ghét

Một câu chuyện về nút khác đã xảy ra với Apple Watch Ultra và nút hành động màu cam sáng của nó. Sau nhiều năm cố gắng biến đồng hồ thông minh thành trải nghiệm cảm ứng, Apple một lần nữa lặng lẽ thừa nhận rằng đồng hồ cần có một số nút bấm vật lý. Điều mà Garmin đã nhận ra từ nhiều năm trước.

Ngay cả Apple Watch cũng có các nút bổ sung để chuyển sang chế độ “Ultra”.

Những người chạy, đạp xe, chèo thuyền, leo núi hoặc tham gia vào các hoạt động cường độ cao khác không thể chỉ tạm dừng chuyển động của mình để cuộn, vuốt và nhấn vào một biểu tượng. Điều này làm hỏng quá trình đào tạo của họ, lãng phí thời gian và thậm chí có thể nguy hiểm. Một lần nữa, nút vật lý vượt trội hơn vì nó thực hiện những gì bạn muốn và thậm chí bạn không cần phải nhìn vào nó.

Các công ty khác sẽ làm theo ví dụ này?

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Apple đối với mọi thương hiệu khác. Apple loại bỏ cổng 3.5mm? Mọi người đều làm theo. Apple ngừng tặng kèm bộ sạc với điện thoại của mình? Mọi người chế giễu rồi nhanh chóng làm theo sự dẫn dắt của anh. Thập kỷ vừa qua có rất nhiều ví dụ về việc Apple thực hiện một động thái và các nhà sản xuất Android ngay lập tức áp dụng xu hướng này.

Samsung từng có nút tùy chỉnh Bixby nhưng đã loại bỏ

Khi iPhone 16 ra mắt và thực sự có thêm nút chụp ảnh, có lẽ đã đến lúc các hãng Android tạo thêm một nút bấm để người dùng có thể tùy chỉnh. Mọi người đều muốn truy cập dễ dàng hơn vào người quản lý, danh sách việc cần làm, quay video, tìm kiếm trên Google, Facebook, TikTok, v.v. mà không cần phải mở khóa điện thoại hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình để đảm bảo rằng nó không bị nhấn nhầm. Một lần chạm nút giúp quá trình diễn ra nhanh hơn, mượt mà hơn, thuận tiện hơn và đáng tin cậy hơn. Chỉ cần đừng lạm dụng nó và trang bị 4 hoặc 5 nút mỗi bên là mọi thứ sẽ ổn.

– Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by Key.

Theo Đời sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *