Apple phải khắc phục những thiếu sót về phần cứng, phần mềm để Vision Pro thay thế iPad

Khi Apple phát hành iPad vào năm 2010, sứ mệnh của thiết bị này rất đơn giản: giúp bạn có được tất cả các tính năng tuyệt vời của iPhone với màn hình lớn hơn. Thông điệp này nhanh chóng gây được tiếng vang với những khách hàng sử dụng iPad để xem video, lướt Internet, xem ảnh và làm những công việc nhẹ nhàng.

Nhưng những năm gần đây, Apple đã thay đổi công thức đó. iPad hiện được định vị là sản phẩm thay thế máy Mac và đi kèm với các phụ kiện bàn phím, trackpad cũng như các ứng dụng cao cấp, bao gồm cả Final Cut Pro. Trong hai năm tới, Apple muốn bổ sung thêm nhiều tính năng dành cho máy tính để bàn cho máy tính bảng của mình.

Chiến lược này có nhiều kết quả khác nhau. Thật khó để tranh luận rằng iPad là máy tính tốt hơn Mac. Chắc chắn, đó là một thiết bị tất cả trong một với màn hình cảm ứng, hỗ trợ Apple Pencil và thiết kế nhỏ gọn, nhưng khi nói đến việc hoàn thành nhiều công việc trong thế giới thực, nó không thể đánh bại hệ điều hành của Mac.

Điều này khiến iPad rơi vào tình trạng lấp lửng và trở thành một phần khó hiểu trong danh mục sản phẩm của Apple.

Đây là lúc Vision Pro phát huy tác dụng. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp này là tương lai của Mac hoặc sự thay thế cho iPhone. Tuy nhiên, nhà báo công nghệ Mark Gurman của hãng tin Bloomberg lại không tin như vậy. Sau khi sử dụng thiết bị trị giá 3.499 USD này trong khoảng một tuần, Mark Gurman tin rằng Vision Pro có thể cạnh tranh với iPad trong tương lai. Nó có khả năng mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều cho các tác vụ cốt lõi mà máy tính bảng của Apple được thiết kế.

Trong các thử nghiệm của Mark Gurman, Vision Pro đã thể hiện xuất sắc khả năng truyền phát video, hoàn thành các tác vụ công việc nhẹ nhàng cũng như gửi email và tin nhắn. Chiếc kính này cũng rất tuyệt vời để xem ảnh và đóng vai trò như một màn hình Mac bên ngoài. Điều đó khiến Vision Pro trở thành một lựa chọn thay thế cho máy tính khi bạn ngồi trên ghế dài, trên giường hoặc trên máy bay – những nơi bạn có thể sử dụng iPad.

Theo Mark Gurman, phần cứng của Vision Pro cũng rất ấn tượng với loa tích hợp tuyệt vời. Sức mạnh xử lý cho cảm giác phản hồi nhanh và đồ họa trông tuyệt vời. Hệ thống điều khiển bằng mắt và tay mang đến giao diện tốt nhất trong thế giới tai nghe thực tế ảo (VR)/thực tế tăng cường (AR). VisionOS, hệ điều hành trên Vision Pro, rất dễ sử dụng đối với bất kỳ ai quen thuộc với iPad và iPhone.

Tuy nhiên, Vision Pro ngày nay giống một bản xem trước của tương lai hơn. Nó quá nặng và cồng kềnh, thời lượng pin quá ngắn và không có đủ ứng dụng chuyên dụng. Bất chấp những ưu điểm của nó, VisionOS vẫn có nhiều lỗi hơn bạn mong đợi ở một sản phẩm của Apple, thậm chí là sản phẩm thế hệ đầu tiên.

Apple vẫn còn rất nhiều việc phải làm, bắt đầu từ việc hợp lý hóa quy trình nâng cấp phần mềm để đưa ra các bản sửa lỗi nhanh hơn. Tại thời điểm này, có vẻ như phần mềm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và còn một năm nữa mới được hoàn thiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của người tiêu dùng. Trên thực tế, một số người trong Vision Products Group (nhóm tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple) tin rằng có thể phải mất tới 4 thế hệ thiết bị mới đạt được hình dáng lý tưởng, tương tự như quá trình phát triển iPhone, iPad và Apple Watch.

Mark Gurman dùng thử Vision Pro tại Apple Store – Ảnh: Rebecca Mulberg

Các buổi trình diễn Vision Pro dành cho báo chí hoặc khách hàng tại Apple Store là những trải nghiệm được tuyển chọn và kiểm soát cẩn thận. Apple cho thấy những gì Vision Pro có thể làm và gây ấn tượng, như xem video sống động, ảnh có độ phân giải cao và quay phim 3D tại nhà một cách chuyên nghiệp.

Theo Mark Gurman, Apple cần phải sửa chữa rất nhiều thứ trước khi ông khuyên người khác bỏ ra 3.500 USD để mua thiết bị này.

Dưới đây là bài đánh giá chi tiết của Mark Gurman về Vision Pro, bắt đầu từ phần cứng:

– Máy có 2 dây đeo: Solo Knit Band và Dual Loop Band. Solo Knit Band là trọng tâm trong các tài liệu tiếp thị của Apple vì nó trông bắt mắt hơn nhiều so với Dual Loop Band. Tuy nhiên, trên thực tế, Solo Knit Band không thoải mái: có rất ít hoặc không có sự phân bổ trọng lượng, gây đau đầu và khiến kính không thể đeo thoải mái trong hơn nửa giờ. Bởi vì Solo Knit Band phải cân bằng chiếc kính nặng gần 0,68 kg với chất liệu nhẹ phía sau đầu. Trong khi Dual Loop Band có dây đai ở đỉnh và phía sau đầu của bạn. Với băng tần kép, Mark Gurman có thể sử dụng thiết bị trong nhiều giờ. Theo ông, Apple nên từ bỏ ý tưởng Solo Knit Band cho đến khi trọng lượng của Vision Pro có thể giảm được khoảng 1/3.

– Mặc dù nội dung kỹ thuật số của Vision Pro trông sắc nét nhưng các camera xuyên suốt (hiển thị thế giới thực xung quanh bạn) không hoàn toàn đáp ứng được sự cường điệu ban đầu. Trên thực tế, Mark Gurman không cho rằng những hình ảnh này đẹp hơn nhiều so với chiếc kính Quest 3 trị giá 500 USD của Meta Platforms. Nhược điểm là với camera xuyên qua, người dùng không có cảm giác như đang nhìn thế giới thực một cách chân thực hoặc tự nhiên.

– Có một số điều kỳ lạ với màn hình. Bạn sẽ nhận thấy hơi mờ hoặc chói khi sử dụng một số ứng dụng hoặc xem video. Apple nói điều này là bình thường nhưng thực tế thì trông nó không hề ổn chút nào. Một vấn đề khác là những khoảng trống nhỏ trong tầm nhìn của bạn do không che phủ hoàn toàn hình ảnh.

– Theo dõi bằng mắt và tay rất tốt nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Mark Gurman đã phải thiết lập lại hệ thống trong ứng dụng Cài đặt hoặc khởi động lại toàn bộ thiết bị nhiều lần trong ngày. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi đèn tắt hoặc khi đưa ra tín hiệu bằng tay khi đang nằm hoặc nằm.

– Pin bên ngoài có tính thẩm mỹ cao, nhưng với kích thước và trọng lượng của nó, Mark Gurman mong muốn Vision Pro có thời lượng pin hơn hai giờ. Anh ấy không phản đối ý tưởng sử dụng kính thực tế kết hợp với pin ngoài, nhưng những thứ này dường như không mang lại đủ lợi thế. Ngay cả khi pin ở túi sau hoặc trên bàn, cáp vẫn quá ngắn. Apple nên cung cấp các loại cáp có độ dài khác nhau.

Cận cảnh mặt trước của Vision Pro – Ảnh: Bloomberg

Mark Gurman lo ngại về phần cứng, nhưng không phải tất cả chúng đều không thể chấp nhận được đến mức bạn có thể từ bỏ việc mua Vision Pro nếu có đủ ngân sách. Điều khiến anh lo lắng hơn là phần mềm, trong đó có việc thiếu nội dung.

Chúng ta hãy nhìn vào khía cạnh này của sản phẩm:

– Phần cứng theo dõi mắt hoạt động khá tốt nhưng phần mềm hỗ trợ hiện chưa hoàn hảo. Trong hầu hết các ứng dụng iPad mà Mark Gurman chạy trên Vision Pro, mắt anh ấy đã nhìn nhầm vào các phần tử. Mark Gurman thường xuyên phải ngẩng đầu, kiễng chân hoặc căng mắt nhìn về các hướng khác nhau để nhấn nút bên phải. Điều này cực kỳ khó chịu và có thể gây khó khăn khi sử dụng Vision Pro cho công việc văn phòng. Ngay cả khi các ứng dụng được tối ưu hóa cho VisionOS, vẫn có thể khó kích hoạt một số thành phần nhất định, chẳng hạn như vòng tròn nhỏ đóng cửa sổ hiện tại.

– Đôi khi một số chức năng không hoạt động. Ví dụ: hệ thống đã phát hiện không chính xác rằng Mark Gurman đang tra cứu để mở trung tâm điều khiển. Ứng dụng Apple Music liên tục gặp sự cố trong vài ngày đầu tiên. Nhiều ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm cả Zoom, cũng gặp sự cố đăng nhập. Lỗi cũng xảy ra khi cố gắng để bàn phím và trackpad hoạt động trên cả Mac và VisionOS.

– Thật khó để làm việc trên máy Mac (hoặc các phụ kiện Bluetooth như bàn phím và bàn di chuột) khi bạn đang ở trong khu vực, thuật ngữ của Apple để chỉ các hồ và ngọn núi khác nhau mà người dùng có thể đặt để tạo không gian ảo của bạn. Khi hoàn toàn đắm chìm trong môi trường ảo, bạn không thể nhìn thấy các phụ kiện hoặc máy Mac của mình, khiến việc điều hướng trở nên khó khăn.

– Bàn phím QWERTY ảo của Vision Pro chỉ phù hợp để viết tin nhắn ngắn hoặc tìm kiếm.

– Về mặt tích cực, tác dụng của việc đưa tay vào không gian ảo (còn gọi là tắc) phát huy tác dụng như đã quảng cáo.

– Phần lớn phản hồi ban đầu của người dùng về Vision Pro đều tập trung vào Personas, một công cụ tái tạo khuôn mặt của một người dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Một số người gọi chúng là đáng sợ và không thực tế. Mark Gurman có quan điểm khác: anh ấy cho rằng những cá tính ở phiên bản 1.0 là tuyệt vời. Chúng ta đừng đánh giá thấp những gì Apple đã làm ở đây. Đây là giải pháp đột phá để trò chuyện video bằng kính và được cải tiến đáng kể trong phiên bản beta dành cho nhà phát triển VisionOS 1.1.

Các mối quan tâm khác với VisionOS liên quan nhiều đến khả năng sử dụng hơn là lỗi. Mark Gurman cho rằng nên có cử chỉ tay để mở ứng dụng (thay vì nhấn nút kỹ thuật số ở trên cùng của kính). Theo Mark Gurman, Apple nên cho phép người dùng sắp xếp lại các ứng dụng trên màn hình chính và tạo thư mục. Nhà báo công nghệ này cho biết tính năng Mission Control hoặc Expose giống như Mac là cần thiết để quản lý các cửa sổ một cách hiệu quả và giảm bớt sự lộn xộn. Một tính năng đặc biệt khác: Chức năng tìm kiếm toàn hệ thống của Vision Pro được ẩn trong Control Center.

– Điều đáng ngạc nhiên là lựa chọn hiện tại trong Vision Pro App Store (cửa hàng ứng dụng dành cho Vision Pro) bị hạn chế một cách đáng ngạc nhiên. Tệ hơn nữa, thư viện nội dung dành cho Vision Pro lại rất thưa thớt, đặc biệt khi Apple đã dành 8 năm để phát triển sản phẩm này. Ngoài ra, còn thiếu các video sống động và một số ứng dụng của Apple như Thư và Lịch không được tối ưu hóa cho Vision Pro.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy được tiềm năng trong tương lai của Vision Pro, tuy hơi yếu. Để thực sự biến Vision Pro thành sản phẩm thay thế iPad, Apple cần một số nâng cấp về phần cứng, nhiều bản cập nhật phần mềm hơn và sự hỗ trợ tốt hơn từ cả nhà phát triển ứng dụng và người sáng tạo nội dung. Cho đến lúc đó, Vision Pro về cơ bản chỉ là một mẫu thử nghiệm của Apple mà bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền nếu muốn mua và sử dụng nó.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *