Apple được TSMC ưu tiên cung cấp chip chuẩn 2nm

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, đặt những đơn hàng cực lớn để sản xuất tấm nền silicon cho iPhone và Mac. Năm 2023, hãng sản xuất iPhone còn mua toàn bộ kho chip 3nm của TSMC, giúp gã khổng lồ công nghệ Mỹ độc quyền công nghệ trước mọi đối thủ.

Apple được TSMC ưu ái cung cấp chip A17 Pro chuẩn 3nm trang bị cho các mẫu iPhone mới

Theo DigiTimes, Apple dự kiến ​​sẽ trở thành công ty đầu tiên sử dụng chip do TSMC sản xuất trên tiến trình 2nm vào cuối năm 2025. Quy trình sản xuất chip mới với công nghệ bóng bán dẫn multi-gate/all-around (Gate-All-Around/GAA) chính thức được triển khai tại cơ sở sản xuất tiêu chuẩn 2nm mới của TSMC.

Trước đây, Samsung Foundry cũng sử dụng công nghệ GAA cho chip 3nm của mình nhưng TSMC sẽ chỉ sử dụng công nghệ mới này cho quy trình sản xuất chip 2nm. Để có thể chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip 2nm, TSMC đang xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới và xin giấy phép xây dựng nhà máy thứ ba.

Sau quy trình sản xuất chip tiêu chuẩn 2nm, TSMC dự kiến ​​sẽ phát triển và ra mắt công nghệ sản xuất chip mới 1,4nm trở lên bắt đầu từ năm 2027.

Apple sẽ tiếp tục là khách hàng lớn nhất của TSMC và dự kiến ​​sẽ được giảm giá khi mua hàng. Mỗi tấm wafer silicon 12 inch để sản xuất chip 2nm dự kiến ​​sẽ đạt 25.000 USD vào năm 2025.

(theo Vietnamnet)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top