Apple đang phát triển ít nhất hai chiếc iPhone màn hình gập có thiết kế vỏ sò

Theo The Information, iPhone màn hình gập đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và không nằm trong kế hoạch sản xuất hàng loạt của công ty trong năm 2024 hoặc 2025.

Báo cáo cho biết Apple gần đây đã liên hệ với ít nhất một nhà sản xuất ở châu Á để cung cấp linh kiện cho hai chiếc iPhone màn hình gập có kích cỡ khác nhau.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Hầu hết các công ty lớn đều đã bán smartphone có màn hình gập. Điều này khiến người dùng băn khoăn: Khi nào Apple sẽ tung ra iPhone màn hình gập?

Apple thường định vị sản phẩm của mình là giải pháp cho một vấn đề. Apple cũng đề cao chất lượng và sự đổi mới trong mọi thiết bị. Có vẻ như đây là lý do chính khiến Apple không vội tung ra iPhone màn hình gập.

Hiện tại, smartphone màn hình gập vẫn còn nhiều hạn chế về thời lượng pin, thiết kế tiện dụng, trải nghiệm phần mềm và giá bán. Nếu Apple tung ra iPhone màn hình gập, công ty sẽ phải tìm cách giải quyết những vấn đề này.

Năm 2021, nhà báo công nghệ nổi tiếng Mark Gurman của Bloomberg thông báo Apple đã bắt đầu nghiên cứu mẫu iPhone màn hình gập.

Apple bán được hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm. Nếu Apple ra mắt iPhone màn hình gập, Apple sẽ phải đối mặt với nhu cầu rất lớn trên thị trường. Công ty cần tìm ra giải pháp tối ưu cho dây chuyền sản xuất để đảm bảo cả hiệu năng lẫn chất lượng phần cứng của thiết bị.

Ngoài ra, phần mềm cũng là yếu tố quan trọng mà Apple phải thực hiện. Đây cũng là hạn chế lớn nhất hiện nay trên hầu hết smartphone màn hình gập.

Apple đang xây dựng nguyên mẫu ít nhất hai chiếc iPhone có thể gập ngang như vỏ sò – minh họa

Theo Nikkei Asia, Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình thế hệ tiếp theo nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đối thủ Samsung Electronics (Hàn Quốc) và tăng cường khả năng kiểm soát của chính mình đối với một nguồn cung cấp chủ chốt duy nhất.

Việc Apple tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất màn hình thể hiện một sự thay đổi đáng kể so với cách tiếp cận thông thường của công ty. Trước đây, Apple đã cung cấp cho các đối tác của mình (ví dụ: Samsung Display, LG Display hoặc BOE Technology) các thông số kỹ thuật của màn hình và giao việc sản xuất thực tế cho họ.

Theo các nguồn tin tham gia dự án, Apple đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển màn hình micro-LED trong thập kỷ qua và có kế hoạch mở rộng quy mô quy mô lớn khi bắt đầu sản xuất.

Chuyển khối là việc chuyển khối lượng lớn các thành phần màn hình quan trọng từ giai đoạn sản xuất này sang giai đoạn sản xuất khác.

Màn hình micro-LED sử dụng ít điện năng hơn và có thể được làm mỏng hơn màn hình OLED (Organic Light Etaining Diode Screens), công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Theo những người trong ngành, màn hình Micro LED cũng mang lại hiệu suất độ sáng ngoài trời tốt hơn và có thể sử dụng trên các bề mặt cong hoặc có thể gập lại.

Trong bước chuyển khối, ít nhất hàng chục nghìn chip LED cực nhỏ được chuyển sang chất nền. Theo một số người có hiểu biết trực tiếp về dự án, quá trình này sẽ được thực hiện tại cơ sở nghiên cứu và phát triển bí mật của Apple ở quận Longtan, thành phố Đào Viên, phía bắc Đài Loan.

Màn hình là một trong những thành phần đắt nhất trong tất cả các thiết bị của Apple. Kể từ khi công ty Mỹ lần đầu tiên giới thiệu màn hình OLED trên iPhone vào năm 2017, Samsung Display ngày càng được tin dùng về màn hình.

Để giảm bớt sự phụ thuộc này và đạt được khả năng thương lượng về giá, Apple đã hợp tác với các nhà cung cấp khác, nổi bật là LG Display (Hàn Quốc) và BOE Technology (Trung Quốc), nhưng theo nhiều nguồn tin thân cận, họ thua kém Samsung Display về mặt công nghệ. và sự ổn định về chất lượng.

Một trong những người đã trực tiếp tham gia dự án nhiều năm cho biết: “Apple đã chi ít nhất 1 tỷ USD cho việc nghiên cứu phát triển và tạo nguyên mẫu cho công nghệ micro-LED trong gần 10 năm qua”. công nghệ hiển thị cho các sản phẩm tương lai của họ.”

Chip micro LED nhỏ hơn ít nhất 100 lần so với các linh kiện được sử dụng trong các sản phẩm chiếu sáng LED. Một phương pháp sản xuất chip micro-LED là sản xuất chúng trực tiếp trên các tấm bán dẫn (đĩa bán dẫn).

Đối với dự án, Apple đang hợp tác với các nhà cung cấp như ams Osram (Áo) về linh kiện micro-LED, LG Display về chất nền và TSMC về tấm wafer 12 inch. TSMC là nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu thế giới có trụ sở tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan.

Ngoài việc thiết kế mạch điều khiển tích hợp cho màn hình microLED, Apple cũng đang phát triển một số thiết bị sản xuất của riêng mình để kiểm soát tốt hơn quá trình truyền khối, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.

“Điều đó không có nghĩa là Apple sẽ luôn tự mình xử lý việc chuyển giao hàng loạt, nhưng nó cho thấy công ty cam kết dành nguồn lực như thế nào để có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo này trong các nguồn tin trong tương lai.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, Apple có đội ngũ nghiên cứu và phát triển ở Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản. Đội ngũ ở Đài Loan bao gồm hơn 1.000 nhân viên và chính phủ ở đó đã chấp thuận yêu cầu của Apple về việc mở rộng cơ sở nghiên cứu và phát triển vào năm 2020. Ngoài công nghệ micro-LED, cơ sở ở quận Long Đàm cũng là nơi Apple đang phát triển micro-OLED cùng với TSMC Nikkei Asia trước đó đã đưa tin về công nghệ màn hình cho các thiết bị thực tế tăng cường của mình.

Công nghệ Micro-LED của Apple vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và công ty có kế hoạch giới thiệu nó lần đầu trên Apple Watch. Theo 5 nguồn tin của Nikkei Asia, Apple muốn công nghệ này sẵn sàng sử dụng vào năm 2025. Nhưng việc sản xuất hàng loạt màn hình micro-LED vẫn đặt ra nhiều thách thức.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Kế hoạch cuối cùng của Apple là giới thiệu công nghệ này trên iPhone, đây là nguồn doanh thu chính của hãng và có khối lượng sản xuất lớn hơn nhiều để biện minh cho khoản đầu tư nhiều năm của mình”.

Eric Chiou, nhà phân tích màn hình cao cấp tại công ty nghiên cứu TrendForce (Đài Loan), cho biết chip micro-LED cực kỳ nhỏ, cho phép tích hợp thêm cảm biến vào màn hình để cung cấp các tính năng như nhận dạng vân tay hoặc chức năng cảm biến liên quan đến sức khỏe trên các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh. Ông nói thêm rằng công nghệ micro-LED cũng có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh màn hình gập.

“Apple đã đầu tư vào công nghệ micro-LED trong nhiều năm và dựa trên những động thái trước đó, công ty thường sử dụng công nghệ mới trong nhiều sản phẩm. Apple là một trong số ít thương hiệu chưa giới thiệu thiết bị mới. Eric Chiou nói với Nikkei Asia: “Các đặc tính công nghệ của micro-LED đã mang đến cho ngành công nghiệp trí tưởng tượng mới để những chiếc iPhone trong tương lai có thể tích hợp công nghệ màn hình này”.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *