Apple đang bán Vision Pro theo cách chưa từng có

Apple lo ngại người dùng sẽ không có hứng thú với Vision Pro khi dùng thử. Ảnh: Táo.

Apple ra mắt kính thực tế hỗn hợp đầu tiên cách đây hơn 7 tháng. Vision Pro sẽ không được giao cho những khách hàng đầu tiên cho đến ngày 2/2. Theo phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, Apple lo ngại người dùng sẽ không hài lòng với trải nghiệm với chiếc kính trị giá 3.500 USD.

Vì vậy, Apple cần chuẩn bị kế hoạch bán hàng đặc biệt cho Vision Pro.

Vấn đề khó khăn cho Apple

Theo đó Bloomberg, Apple đang phải đối mặt với một trong những thách thức tiếp thị lớn nhất của mình. Hãng phải thuyết phục khách hàng trả 3.500 USD để mua những chiếc kính lạ có nhiều hạn chế như: B. thời lượng pin chỉ vài giờ, thiết kế khó sử dụng và không có nhiều ứng dụng hấp dẫn. Trái ngược với tuyên bố “chào đón người dùng trong thời đại điện toán không gian”, Apple cần thực hiện kế hoạch bán hàng của mình thật cẩn thận.

Apple cần “huấn luyện” người dùng làm quen với XR, điều mà trước đây họ chưa từng phải làm. Ảnh: Táo.

Apple dự đoán doanh số bán hàng sẽ tăng trong vài tuần đầu tiên và sau đó giảm dần. Vì vậy, họ phải chuẩn bị một lượng hàng tồn kho lớn, gấp đôi lượng thông thường ở các cửa hàng. Với iPod, iPhone, iPad hoặc Apple Watch, đó là một kịch bản hoàn toàn khác.

Năm 2001, iPod dễ dàng thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần một thiết bị để nghe nhạc khi đang di chuyển. Năm 2007, sức hấp dẫn đằng sau hiệu suất của iPhone là không thể phủ nhận. Điều tương tự cũng xảy ra với iPad 2010, một thiết bị màn hình lớn có giá khởi điểm 499 USD. Vấn đề càng phức tạp hơn với Apple Watch, khi mẫu đồng hồ thông minh này ban đầu không đạt được doanh số tốt. Tuy nhiên, sau này nó còn chiếm được cảm tình nhờ những ứng dụng về sức khỏe và thể lực.

Với các thiết bị trước đây, người dùng không cần nhiều sự quan tâm hay đào tạo từ Apple. Họ kiểm tra sản phẩm tại cửa hàng và đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Vision Pro là một câu chuyện hoàn toàn khác. Có rất ít người dùng đã từng trải nghiệm với kính VR/AR. Nếu thiết bị không vừa vặn trên đầu do thiếu thấu kính khúc xạ phù hợp, ấn tượng có thể rất xấu ngay từ đầu. Vì vậy, Apple phải tạo ra một kế hoạch truyền thông và bán hàng phức tạp chưa từng có cho Vision Pro.

Phiên điều trần kéo dài 25 phút

Để đảm bảo nhân viên bán lẻ làm việc hiệu quả, Apple tổ chức đào tạo cho hàng trăm người tại trụ sở chính ở Cupertino, California. Phiên bản dùng thử của kính sẽ có mặt tại Apple Store vào ngày ra mắt. Các địa điểm lớn được chuẩn bị ra mắt với hàng chục sản phẩm demo và diện tích rộng lớn.

Quá trình thử nghiệm kéo dài khoảng 25 phút và bắt đầu bằng việc quét khuôn mặt người dùng, tương tự như FaceID. Điều này cho phép nhân viên xác định xem cấu trúc xương của khách hàng có tương thích với kính hay không. Nếu cần thiết, họ sẽ cung cấp lớp đệm và dây đai thích hợp. Nếu khách hàng thử nghiệm bị suy giảm thị lực, Apple Store sẽ quét kính theo toa để tìm dữ liệu. Sau khi nhận được thông tin, nhân viên sẽ tiếp nhận các lens có sẵn và điều chỉnh cho phù hợp.

Phóng viên Joana Stern của WSJ có nhiều vết hằn trên mặt khi cô dùng thử Vision Pro trong 30 phút. Ảnh: WSJ.

Sau khi Vision Pro được lắp ráp với tất cả các phụ kiện cần thiết, khách hàng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng vòng Fit Dial, cử chỉ của mắt và điều khiển bằng tay. Nhân viên cũng có thể xem những gì người dùng đang xem qua iPad để có thể trợ giúp nếu cần.

Nhiều ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt sẵn trên kính demo. Mục đích của chương trình thử nghiệm là mang lại trải nghiệm thú vị nhưng không mệt mỏi.

Theo đó BloombergApple khuyến khích nhân viên dùng thử Vision Pro trước ngày ra mắt. Điều này hoàn toàn khác với quy trình thông thường của Apple. Đảm bảo khách hàng được thoải mái là bài toán khó đối với nhân viên, đặc biệt khi đeo trong thời gian dài. Một số người thử nghiệm cho biết họ cảm thấy mệt mỏi và đổ mồ hôi sau nửa giờ trải nghiệm.

Việc bán Vision Pro cũng phức tạp hơn đáng kể so với việc bán iPhone hoặc MacBook. Người mua hàng được khuyến khích đến cửa hàng, quét khuôn mặt và thử phụ kiện để đảm bảo chúng vừa vặn. Trong khi đó, người mua hàng trực tuyến được hỗ trợ quét khuôn mặt và tính toán từ xa.

Khi bán ra, Vision Pro vẫn là canh bạc của Apple. Đây là sản phẩm quan trọng nhất của họ trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công trong một hoặc hai năm tới. Do giá thành cao và thiết kế cồng kềnh nên kính khó tiếp cận với người dùng thông thường.

Trong một vài thế hệ, câu chuyện có thể thay đổi với giá rẻ hơn và kiểu dáng đẹp hơn.

Xuân Sáng

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *