AI có thể tạo nên sự khác biệt trên smartphone mới của Samsung?

Galaxy Unpacked 2024, sự kiện lớn đầu tiên trong năm của Samsung, sẽ diễn ra vào lúc 1h00 ngày 18/1 (giờ Việt Nam). Đây là nơi công ty Hàn Quốc dự kiến ​​ra mắt dòng sản phẩm chủ lực Galaxy S24.

Ngoài thiết kế hay camera, trọng tâm của Galaxy S24 sẽ là một số tính năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Chính Samsung cũng đã thông báo rằng họ sẽ mang đến sự kiện một công cụ AI có tên Galaxy AI, sử dụng mô hình AI thế hệ Gauss do chính công ty phát triển.

AI sẽ xuất hiện ở mọi nơi?

Trên thực tế, AI đã xuất hiện từ lâu trên smartphone, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý hình ảnh và trợ lý giọng nói. Khi ChatGPT ra mắt vào cuối năm 2022, các công ty mới đang phát triển AI cho nhiều chức năng khác, tập trung vào Gen AI để tạo ra nội dung gốc.

Google được coi là “người tiên phong” trong việc tích hợp AI vào một số tính năng của Pixel 8, như tạo hình nền và cải thiện chất lượng video. Vào tháng 12 năm 2023, công ty đã tích hợp mẫu Gemini Nano vào Pixel 8 Pro, dùng để trả lời tin nhắn và tóm tắt nội dung ghi hình.

Hình ảnh quảng cáo Galaxy AI. Ảnh: Samsung.

Mặc dù Samsung không tiết lộ nhiều nhưng hãng đã tiết lộ tính năng AI Live Translate Call cho “mẫu điện thoại Galaxy AI mới nhất”. Đúng như tên gọi, tính năng này dịch nội dung cuộc gọi sang ngôn ngữ khác theo thời gian thực.

Nhờ mô hình ngôn ngữ tích hợp và phần cứng được tối ưu hóa, quá trình ghi và xử lý nội dung diễn ra trực tiếp trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Galaxy S24 cần chip xử lý mới để có thể vận hành Galaxy AI. “Ứng cử viên” tiềm năng là Snapdragon 8 Gen 3, dòng chip được Qualcomm giới thiệu vào cuối năm 2023 với khả năng chạy các mô hình và thực hiện các tác vụ AI trên thiết bị và trên đám mây.

Trong sự kiện ra mắt Snapdragon 8 Gen 3, Qualcomm đã trình diễn một số tính năng tận dụng AI như: Ví dụ: tóm tắt cuộc gọi, thêm chi tiết vào ảnh…

Mô tả tính năng AI Live Translate Call. Ảnh: Samsung.

Theo đó CnetMột số phiên bản Galaxy S24 có thể sử dụng Exynos 2400. Con chip này cũng được thiết kế cho AI và có thể xử lý tác vụ nhanh hơn 15 lần so với Exynos 2200. Samsung từng trình diễn chức năng tạo hình ảnh từ văn bản trên chip xử lý mới.

Trả lời Kiến thức – Znews, Đại diện từ công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho biết Samsung sẽ tập trung vào chip xử lý khi ra mắt Galaxy S24 vì đây là một phần quan trọng trong khả năng vận hành AI của hãng.

“Khi Samsung chuẩn bị tích hợp nhiều tính năng AI, đặc biệt là tính năng xử lý AI vào thiết bị Galaxy S24, họ sẽ tập trung vào những con chip xử lý mạnh mẽ.

Để điện thoại thông minh được trang bị Gen AI có thể tạo ra nội dung gốc, Galaxy S24 cần có chip xử lý tiên tiến và nhiều bộ nhớ để đạt được hiệu suất tốt nhất”, đại diện từ Counterpoint Research cho biết thêm.

Thị trường smartphone AI đang bắt đầu “nóng”.

Ngoài Samsung, các hãng smartphone Trung Quốc như Xiaomi, OPPO, OnePlus và Vivo cũng không nằm ngoài xu hướng AI nói chung và Gen AI nói riêng.

Theo dự báo của Counterpoint Research, sản lượng điện thoại thông minh được trang bị Gen AI sẽ đạt 100 triệu thiết bị vào năm 2024 và 522 triệu thiết bị vào năm 2027.

Ban đầu, Gen AI trên điện thoại thông minh xoay quanh bốn chức năng chính: cung cấp thông tin, tạo hình ảnh, dịch trực tiếp và ứng dụng trợ lý cá nhân.

Ước tính doanh số và thị phần của điện thoại thông minh tích hợp AI di truyền từ năm 2023 đến năm 2027. Ảnh: Counterpoint Research.

Với lợi thế duy trì thị phần cao, các nhà phân tích của Countertpoint kỳ vọng Samsung sẽ chiếm gần 50% tổng số điện thoại thông minh bán ra trên thị trường có tích hợp Gen AI vào năm 2024.

“AI đã là một tính năng trên điện thoại thông minh trong vài năm. Bây giờ chúng tôi giả định rằng ngoài các tác vụ AI thông thường, sẽ có nhiều điện thoại thông minh được tối ưu hóa cho mẫu Gen AI.

Các trường hợp sử dụng AI thế hệ trên điện thoại thông minh có thể bao gồm việc tạo nội dung được cá nhân hóa, trợ lý kỹ thuật số thông minh, đề xuất nội dung, v.v. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mà người dùng không còn cần phải tùy chỉnh thiết bị của mình để phù hợp với nhu cầu nữa. Peter Richardson, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research nhấn mạnh: “Theo quan điểm của họ, điều ngược lại sẽ xảy ra với điện thoại thông minh thế hệ AI”.

Galaxy S24 có những nâng cấp nào khác?

Ngoài AI, dự kiến ​​dòng Galaxy S24 sẽ có một sự nâng cấp nhẹ về cấu hình. Theo những người rò rỉ thông tin Vũ trụ băngPhiên bản S24 Ultra có thể được trang bị camera chính 200MP hỗ trợ zoom 100x, ngoài ra còn có 2 camera tele 50MP + 10MP và một camera góc siêu rộng 12MP.

Hình ảnh kết xuất của Galaxy S24 Ultra dựa trên tin tức rò rỉ. Ảnh: Technico Concept.

Trong ảnh của Leaker Evan Blass Ra mắt, Galaxy S24 và S24+ sẽ có kích thước màn hình lớn hơn thế hệ trước, lần lượt là 6,2 và 6,7 inch (so với 6,1 và 6,6 inch). Hai phiên bản này đều có camera chính 50MP hỗ trợ zoom tối đa 30x.

Trong khi Galaxy S24 và S24+ tiếp tục sử dụng khung nhôm thì Galaxy S24 Ultra sẽ được trang bị khung titan, tương tự như iPhone 15 Pro, với các màu đen, xám, tím và vàng.

Galaxy S24 có hai tùy chọn lưu trữ: 128 và 256GB với RAM 8GB. Trong khi đó, S24+ và S24 Ultra dự kiến ​​sẽ có RAM 12GB, dung lượng lưu trữ 256 hoặc 512GB, trong đó S24 Ultra có thêm tùy chọn lưu trữ 1TB.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *