7 chức năng bị “khai tử” trên iPhone

Khi iPhone phát triển, nó liên tục được cải tiến và đổi mới. Điều này có nghĩa là một số chức năng quen thuộc phải nhường chỗ cho những chức năng mới. Hãy cùng điểm qua 7 tính năng phổ biến trên iPhone đã bị “ngưng” theo thời gian.

1. Nút trang chủ

Nút Home là một trong những tính năng mang tính biểu tượng nhất của iPhone kể từ khi điện thoại ra mắt thế hệ đầu tiên vào năm 2007. Nút Home cho phép bạn truy cập màn hình chính, mở khóa, kích hoạt Siri và sử dụng nhiều tính năng khác.

Tuy nhiên, Apple đã quyết định loại bỏ nút home trên iPhone

Nút Home vật lý trên iPhone

2. ID cảm ứng

Touch ID là tính năng bảo mật được giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone 5s vào năm 2013. Touch ID sử dụng cảm biến vân tay để xác thực người dùng khi mở khóa điện thoại, thanh toán bằng Apple Pay và truy cập các ứng dụng, ứng dụng và dịch vụ khác. Apple đã loại bỏ Touch ID trên iPhone X (2017) và sử dụng Face ID thay thế.

TouchID được sử dụng để mở khóa bằng vân tay

3. Giắc cắm tai nghe 3,5 mm

Giắc cắm tai nghe 3,5 mm là chuẩn kết nối âm thanh phổ biến trên các thiết bị điện tử, trong đó có iPhone. Tuy nhiên, vào năm 2016, Apple đã quyết định loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm trên iPhone 7 và thay vào đó sử dụng cổng Lightning để kết nối tai nghe.

Giắc cắm tai nghe 3,5 mm trên iPhone

4. Cổng sạc Lightning

Cổng Lightning và cáp sạc đã trở thành biểu tượng của Apple kể từ khi chúng xuất hiện trên iPhone 5 vào năm 2012. Tuy nhiên, iPhone 15 2023 đã kết thúc kỷ nguyên này và chuyển sang cổng USB-C để phù hợp với xu hướng chung trong ngành.

Cổng và cáp sạc Lightning trên iPhone

5. Tai thỏ

Tai thỏ (hay còn gọi là notch) là thiết kế màn hình được Apple sử dụng trên iPhone X vào năm 2017. Tai thỏ bao gồm camera trước, cảm biến FaceID và các thành phần khác. Tuy nhiên, Apple đã quyết định loại bỏ phần notch trên iPhone 14 Pro vào năm 2022 và thay thế bằng Dynamic Island.

Tai thỏ trên iPhone X (2017)

6. Công tắc rung

Nút gạt rung là tính năng đã gắn liền với iPhone kể từ thế hệ đầu tiên vào năm 2007. Với công tắc rung, người dùng có thể dễ dàng bật/tắt âm thanh trên điện thoại. Tuy nhiên, Apple đã loại bỏ nút chức năng này vào năm 2023 trên iPhone 15 Pro và sử dụng nút hành động thay thế.

Công tắc rung trên iPhone

7. Cảm ứng 3D

3D Touch là tính năng được giới thiệu trên iPhone 6s vào năm 2015. 3D Touch cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác khác nhau trên màn hình bằng cách nhấn mạnh vào màn hình. Tuy nhiên, Apple đã có 3D Touch trên iPhone vào năm 2018

Cảm ứng 3D trên iPhone

Tuy nhiên, việc mất đi một số tính năng quen thuộc đã làm dấy lên cảm giác hoài niệm trong lòng nhiều người hâm mộ iPhone. Tuy nhiên, những thay đổi này là cần thiết để iPhone tiếp tục dẫn đầu xu hướng và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đào Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *