5 xu hướng di động năm Thìn: tích hợp AI, smartphone mới

AI “trên thiết bị”

Các chức năng AI nói chung đang được tích hợp vào điện thoại thông minh trên diện rộng. Từ bản dịch trong cuộc trò chuyện đa ngôn ngữ theo thời gian thực đến bản tóm tắt ghi chú bằng giọng nói cho đến hiệu suất máy ảnh được cải thiện.

AI smartphone là từ khóa của thế giới di động năm 2024

Galaxy S24 mới phát hành của Samsung được tích hợp nhiều công cụ AI chung giúp tận dụng khả năng xử lý trên thiết bị và máy chủ dựa trên đám mây để hỗ trợ người dùng thực hiện các công việc hàng ngày. Ritesh Bendre, chuyên gia tại Counterpoint Research, cho biết thế giới có thể xuất xưởng hơn 1 tỷ điện thoại thông minh AI trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2027.

Trong khi đó, Qualcomm với chipset Snapdragon 8 Gen 3 hàng đầu của mình mang đến hiệu năng cao hơn trên điện thoại thông minh – từ cải thiện 20% về CPU, cải thiện 30% về GPU và cải thiện 41% về NPU – để thực hiện các tác vụ AI. Đồng thời, nó vẫn tiết kiệm điện, đây sẽ là cơ sở để nhiều thiết bị Android tích hợp AI ra mắt thị trường trong năm nay.

Thiết bị gấp tốt hơn, rẻ hơn?

Hầu hết mọi nhà sản xuất lớn ngoại trừ Apple đều tham gia vào cuộc chơi điện thoại nắp gập. Google bắt đầu với Pixel Fold, sau đó là sự trở lại của dòng Razr của Motorola và dòng Galaxy Z của Samsung. OnePlus ra mắt Open, combo điện thoại và máy tính bảng với giá 1.699 USD

Liệu smartphone màn hình gập rẻ hơn có xuất hiện?

Vào năm 2024, câu hỏi đặt ra là nó sẽ có thể tiếp cận được như thế nào. Avi Greengart, chủ tịch kiêm nhà phân tích trưởng tại Techsponential, cho biết miễn là người tiêu dùng hài lòng với mức hiệu suất và các thành phần công nghệ cao mà họ đang trả tiền thì giá sẽ không sớm giảm.

Jene Park, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho biết: “Các sản phẩm màn hình gập có kết cấu chắc chắn nên thường đắt hơn các sản phẩm truyền thống, chỉ xét về màn hình”.

Tuy nhiên, để đáp lại sự trung thành của khách hàng, các nhà cung cấp dịch vụ thường đưa ra những đợt giảm giá lớn cho các thiết bị mới. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng vào sự xuất hiện của những chiếc smartphone màn hình gập rẻ hơn.

Giảm khoảng cách sạc

Wireless Power Consortium (WPC), một cơ quan gồm có Apple, Samsung và Google, đã thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa sạc không dây Qi2 trong hơn một năm và năm 2024 có thể là năm những nỗ lực này thành hiện thực. Thế hệ sạc Qi thứ hai hứa hẹn cải tiến cuộn dây từ tính để cung cấp năng lượng không dây hiệu quả hơn và nhanh hơn (lên đến 15W) cho cả thiết bị iOS và Android.

Sạc không dây cho điện thoại thông minh tiếp tục được cải thiện

“Sự căn chỉnh hoàn hảo của Qi2 giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách giảm tổn thất năng lượng có thể xảy ra khi điện thoại hoặc bộ sạc bị căn chỉnh sai. Điều quan trọng không kém là Qi2 giảm đáng kể lượng rác thải chôn lấp phát sinh khi thay thế bộ sạc có dây do đầu nối bị lỗi và dây cáp kết nối quá căng.

Việc giới thiệu công nghệ như vậy sẽ thu hẹp khoảng cách lâu dài giữa các thiết bị tương thích với MagSafe (iPhone 12 trở lên) và những thiết bị không có tính năng này, đồng thời cho phép người dùng Android tận dụng các phụ kiện sạc dựa trên nam châm. Các nhà sản xuất phụ kiện như Anker và Satechi đã bắt đầu phát hành đế và miếng sạc tương thích Qi2. Giờ đây, các nhà sản xuất điện thoại phải gánh chi phí trong nửa cuối năm bằng cách tích hợp các cuộn dây thích hợp vào mặt sau thiết bị của họ. Mong đợi những điều này sẽ đến rất sớm.

Nâng cấp máy ảnh bằng ống kính tiềm vọng

Năm 2024 sẽ là năm mà các nhà sản xuất smartphone tập trung hơn vào việc phát triển cụm camera tầm xa.

Điện thoại thông minh sẽ có camera mạnh hơn nữa được tích hợp vào kính tiềm vọng

Camera kính tiềm vọng bao gồm một lăng kính phóng đại khúc xạ ánh sáng và một ống kính định hướng thẳng đứng được đặt bên trong điện thoại. Hệ thống này cho phép các camera trên máy chụp ảnh quang học các vật thể ở khoảng cách xa hơn thay vì phóng to kỹ thuật số, dẫn đến mất chi tiết hoặc độ sắc nét.

Các công ty như Samsung từ lâu đã sử dụng ống kính tiềm vọng để cải thiện hiệu suất máy ảnh. Mẫu Galaxy S24 Ultra mới nhất là một ví dụ điển hình. Trong khi thiết bị có ống kính chính 200 megapixel thì ống kính tele 50 megapixel, cho khả năng zoom quang 5x, được người dùng sử dụng phổ biến nhất khi chụp ảnh từ xa. Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo cũng vừa phát hành Find X7 Ultra, không chỉ có một mà là hai ống kính tiềm vọng.

Thiết bị di động mới

Tại CES 2024, công ty khởi nghiệp AI Rabbit Inc. đang trưng bày thiết bị bỏ túi R1, được hợp tác với công ty thiết kế Teenage Engineering, đây có thể là một trong nhiều thiết bị di động sẽ tung ra thị trường vào năm 2024 và thu hút người dùng đến với nó. điện thoại di động tương lai của họ.

Các thiết bị di động AI mới như Rabbit R1 sẽ là xu hướng vào năm 2024

Humane là một công ty mới nổi khác trong danh mục thiết bị di động phi truyền thống có chân AI gắn vào quần áo của người dùng. Giống như Rabbit R1, Pin ưu tiên các tác nhân AI hơn là tương tác giữa con người với ứng dụng, nghĩa là thay vì yêu cầu người dùng chạm và cuộn qua các giao diện ứng dụng, thiết bị sẽ sử dụng nhiều mô hình AI khác nhau để giao tiếp với các dịch vụ.

(Theo Zdnet)

Thế Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *